“สารก่อมะเร็ง” ที่คุณควรรู้

Estimated read time 1 min read
"สารก่อมะเร็ง" ที่คุณควรรู้

“สารก่อมะเร็ง” ที่คุณควรรู้

“สารก่อมะเร็ง” ที่คุณควรรู้ หากพูดถึง สารก่อมะเร็ง หลายคนอาจรู้แค่ว่าสารก่อมะเร็ง เป็นสิ่งที่ทำให้สามารถเกิดโรคมะเร็งได้ แต่ยังไม่รู้แน่ชัดว่าสารก่อมะเร็งนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวัง นอกเหนือจากสารก่อมะเร็งที่อาจจะพบได้ในอาหารดัง ที่อาจเคยได้ยินหรือรู้มา ในบทความนี้ทาง ambbet.info จึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับสารก่อมะเร็งประเภทต่าง ๆ มาฝากกัน

แน่นอนว่า สารก่อมะเร็ง สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้โดยสารก่อมะเร็ง มักจะพบได้ในอากาศ ผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ หรือจากในสารเคมีที่มีอยู่ในอาหาร และเครื่องดื่ม ซึ่งสารก่อมะเร็งประเภทต่าง ๆ ที่คุณควรรู้จัก มีดังนี้

 • ยาสูบและบุหรี่

ไม่ว่าคุณจะสูบบุหรี่ หรือเพียงหายใจเอาควันบุหรี่ ที่คนอื่นสูบเข้าไป ก็เสี่ยงต่อการได้รับสารก่อมะเร็งทั้งนั้น โดยสารเคมีในบุหรี่ และยาสูบมีอย่างน้อย 70 ชนิด สารเหล่านี้ สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ โดยการทำลายดีเอ็นเอ (DNA) แม้ยาสูบไร้ควันอาจจะดูปลอดภัย แต่ความจริงมันก็สามารถนำไปสู่โรคมะเร็งได้เช่นกัน

 • เรดอน (Radon)

เรดอน เป็นก๊าซชนิดหนึ่ง หากมันเกิดขึ้นในธรรมชาติ ในปริมาณที่เล็กน้อย จะไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าหากว่า เรดอนก่อตัวขึ้นภายในอากาศ และคุณหายใจเอาเรดอนเข้าไป มันจะทำลายเยื่อบุปอดของคุณ เรดอนนั้น ถือเป็นสาเหตุอันดับที่ 1 ของการเกิดมะเร็งปอด ในผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ทั้งมันยังไม่สามารถมองเห็น หรือได้กลิ่นอีกด้วย ดังนั้น หากจะตรวจหาเรดอน จึงต้องใช้การตรวจสอบพิเศษเท่านั้น

 • แร่ใยหิน หรือ ทัลคัม (Talcum)

แร่ใยหิน หรือ ทัลคัม (Talcum) เนื่องจากในแร่ใยหินมีเส้นใยเล็ก ๆ ที่เหนียว ซึ่งสามารถเพิ่มความแข็งแกร่ง ให้กับผลิตภัณฑ์บางชนิด เช่น หลังคา กระเบื้อง เพดาน และชิ้นส่วนของรถยนต์ เป็นต้น ซึ่งถ้าหากว่า เส้นใยเหล่านี้ ล่องลอยอย่างเป็นอิสระในอากาศ และคุณหายใจเข้าไป ก็จะทำให้แร่ดังกล่าวเข้าไปติดอยู่ในปอดของคุณ

จากการศึกษาพบว่า แร่ใยหินนี้ถือเป็นสารก่อมะเร็งอีกชนิดหนึ่ง ดังนั้น เมื่อคุณจำเป็นจะต้องสัมผัสกับมันเมื่อต้องทำงาน คุณจำเป็นจะต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันเอาไว้

 • มันฝรั่งทอดกรอบ

เมื่อมันฝรั่งผ่านการแปรรูป โดยอุณหภูมิที่สูง พวกมันจะก่อให้เกิดสารเคมีที่ชื่อว่า อะคริลาไมด์ (Acrylamide) ซึ่งจากการศึกษาในหนู แสดงให้เห็นว่า หนูที่ได้รับอะคริลาไมด์ในน้ำดื่ม จะทำให้พวกมันเป็นมะเร็งได้ นักวิจัยจึงคาดว่ามันจะสามารถเกิดในมนุษย์ได้เช่นกัน

โดยคุณสามารถลดปริมาณอะคราไมด์ที่ได้รับ ด้วยการอบ คั่ว ทอด และปิ้งอาหาร จนกระทั่งอาหารสุกกำลังดี และมีสีไม่เข้มนัก แทนการผ่านความร้อน จนกระทั่งอาหารกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือสีน้ำตาลทอง

 • ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde)

สารฟอร์มาลดีไฮด์ เป็นสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ครัวเรือนมากมาย จากการศึกษากับหนูทดลองและคน ที่ต้องอยู่กับสารฟอร์มาลดีไฮด์พบว่า เป็นหนึ่งในสารก่อมะเร็ง เพราะฉะนั้นก่อนที่จะซื้อพวกผลิตภัณฑ์ไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้าน คุณควรจะต้องตรวจสอบก่อนว่า มันมีสารฟอร์มาลดีไฮด์หรือไม่ นอกจากนั้น ควรจะต้องดูการระบายอากาศในบ้านของคุณทุกวัน และรักษาระดับความชื้นให้ต่ำด้วยเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องลดความชื้นด้วย

 • รังสีอัลตราไวโอเลต

การศึกษาแสดงให้เห็นว่า รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ไม่ว่าจะจากดวงอาทิตย์ การอาบแดด หรือถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง ก็สามารถทำลายเซลล์ที่อยู่ภายใต้ผิว จนทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนั้น มลพิษและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ยังส่งผลให้รังสีเหล่านี้ มีความรุนแรงขึ้น เพื่อความปลอดภัยจากรังสียูวี คุณควรจะต้องปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด สวมหมวก และแว่นกันแดด จะเป็นการดีที่สุด

 • แอลกอฮอล์

แน่นอนว่าแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่ มักจะพบได้ในเหล้า เบียร์ และไวน์ ซึ่งถ้าดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้มากเกินไป ก็อาจมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งบางชนิดมากขึ้น เช่น ศีรษะและคอ หลอดอาหาร เต้านม ตับ ลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก

 • เนื้อสัตว์แปรรูป

เบคอน ไส้กรอก และเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการ การถนอมอาหาร หรือมีการปรุงแต่งเพิ่มเติม จะเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคเสี่ยง ต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ดังนั้น จึงควรจำกัดการทานเนื้อสัตว์แปรรูปให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม จะเป็นการดีต่อสุขภาพมากที่สุด

 • ไอเสียจากเครื่องยนต์

รถบรรทุก รถโดยสารประจำทาง รถไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งรถยนต์บางชนิด ที่ใช้น้ำมันดีเซล สามารถก่อให้เกิดมะเร็งปอด และมะเร็งชนิดอื่น ๆ ได้หากคุณจำเป็นจะต้องใช้ยานพาหนะ ที่ใช้น้ำมันดีเซล หรือจำเป็นจะต้องเดินทางบนท้องถนน จึงควรหาอุปกรณ์ป้องกันสุขภาพอย่างหน้ากากอนามัยเอาไว้

 • มลพิษอื่นๆ

นอกจากไอเสียจากเครื่องยนต์แล้ว อากาศที่เราสูดดมเข้าไปทุกวัน บางครั้งก็อาจจะมีฝุ่น หรือโลหะหนักปนเปื้อนอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ สามารถนำไปสู่โรคมะเร็งได้ หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลภาวะที่เป็นพิษเหล่านี้ได้ คุณจึงควรทำตามคำเตือนด้านสุขภาพอนามัย ในพื้นที่ สวมหน้ากากอนามัย รวมถึงควรอยู่ภายในอาคาร ในวันที่พบว่าคุณภาพอากาศไม่ดี

 • เตียงอาบแดด

เตียงอาบแดดเป็นอุปกรณ์ที่ปล่อยรังสีอัลตราไวโอเลต เพื่อทำให้ผิวหนังกลายเป็นสีแทน ซึ่งมันทำให้ผิวของคุณ สัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตได้มากจนเกินไป ซึ่งมันอาจก่อให้เกิด มะเร็งผิวหนัง ต้อกระจก และริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้

 • โรงงานอะลูมิเนียม

จากการรายงานพบว่า คนงานที่ทำงานในโรงงานที่มีการผลิตอะลูมิเนียม มักจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เนื่องจากพวกเขา อาจจะสูดดมเอาควันที่มีสารเคมีบางอย่างเข้าไป นอกจากนั้น การสัมผัสกับสารระเหยจากถ่านหินเป็นระยะเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน

 • สารหนูที่อยู่ในน้ำดื่ม

สารหนูถือเป็นสารเคมีที่มีพิษสูง ใช้ในการทำอัลลอยด์บางชนิด มันสามารถเข้าไปปนเปื้อนในแหล่งน้ำดื่มได้ โดยเฉพาะในน้ำบาดาล แน่นอนว่าสารหนู มักจะเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งผิวหนัง ทั้งยังก่อให้เกิดมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งไต และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย 5 วิธีสร้างสุขภาพดี ด้วยตัวเรา

อ่านบทความน่ารู้ เพิ่มเติม : แร่เอิร์ธ อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด