5 วิธีสร้างสุขภาพดี ด้วยตัวเรา

Estimated read time 0 min read

5 วิธีสร้างสุขภาพดี ด้วยตัวเรา เรื่องของสุขภาพ ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด ยิ่งโตขึ้นมากเท่าใด คำว่ากล่าวที่ว่า “อะไรดี ก็ไม่เท่าสุขภาพดี” ยิ่งเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น การมีสุขภาพดี ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะเรื่องของอาหาร หรือการออกกำลังกาย แต่มันมีวิธีการสร้างสุขภาพดีอีกนับร้อยนับพัน ที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ อย่าง 5 วิธีการสร้างสุขภาพดี ที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ ก็เป็นหนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านได้ทุกวัน

5 วิธีสร้างสุขภาพดี ด้วยตัวเรา

1.บริหารชีวิตแบบ 20 – 80

หลายท่านอาจจะไม่เคยได้ยิน วิธีการสร้างสุขภาพดีแบบ 20 – 80 ความจริงวิธีการนี้ จะเป็นการใส่ใจในเรื่องของเวลาในชีวิต เรื่องการบริหารเวลาถือว่าจำเป็นมาก ๆ และเป็นตัวกำหนดสุขภาพที่ดีของมนุษย์เป็นอันดับต้น ๆ ด้วย หากท่านบริหารเวลาได้ดี  ท่านก็จะมีเวลาในการพักผ่อน และทำกิจกรรมที่ผ่อนคล้ายได้

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีผลกับสุขภาพแบบ 100% วิธีการบริการชีวิตแบบ 20 – 80 ให้ท่านเริ่มให้ความสำคัญกับสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต 20% ส่วนอีก 80% ให้ท่านเฉลี่ยให้กับสิ่งสำคัญรองลงมา ลองทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แล้วท่านจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ในทิศทางที่ดีขึ้นจากเดิมแน่นอน

2.หัดคิดบวกเพิ่มพลัง

จริง ๆ  แล้วความสุขมีอยู่รอบ ๆ ตัวเราเสมอ อยู่ที่ว่าเราจะมองมันให้เป็นความสุขหรือเป็นทุกข์เท่านั้น เพียงท่านปรับเปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิต ให้ก้าวออกจากกรอบเดิม ๆ ที่เป็นอยู่ ลองเริ่มหาพลังบวกในการใช้ชีวิตให้กับตัวเอง หรือไม่ก็คิดแหวกแนวในทางสัจธรรม แบบยอมรับความจริงให้ได้ ว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เราต้องเจอในแต่ละวัน

มันเป็นบทพิสูจน์ ที่เราต้องเผชิญไม่วันนี้ก็วันข้างหน้า ที่สำคัญท่านต้องลดความทะเยอทะยานในตัวเองลง อะไรที่คิดหรือทำแล้วจะเป็นทุกข์ให้ท่านหยุดทันที เพียงเท่านี้ ท่านก็จะมีพลังบวกในการชีวิตในแต่ละวันแล้ว เพราะฉะนั้น จงเรียนรู้ที่จะมองเห็นความสุขเล็ก ๆ จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เพราะอารมณ์สุขและรอยยิ้ม ที่เราเจอจากการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เป็นความสุขแท้จริงแบบไม่ต้องพยายามค้นหา หากเราสามารถสร้างได้ทุกวัน รับรองสุขภาพของท่านจะดีทั้งจิตและกายแน่นอน

3.ฝึกหายใจล้างพิษ

ในแต่ละวัน มนุษย์เราต้องเผชิญกับสารพิษต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะสารพิษจากภายนอก เช่น ฝุ่น ควัน และสารเคมี ที่เข้ามาปะทะกับเราทางอากาศ และท้องถนน หรือแม้ในอาหารที่เรารับประทาน บางครั้งยังมีสารพิษปะปนเข้ามาในรูปแบบต่าง ๆ ด้วย นอกจากสารพิษจากสิ่งเหล่านี้ ยังมีสารพิษภายในร่างกายที่หลั่งออกมาเมื่อเราตกอยู่ในภาวะเครียดและกดดันด้วย ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลต่อกลไกการทำงานของร่างกาย 100%  

ท่านรู้หรือไม่ว่าวิธีการหายใจ จะช่วยขับไล่สารพิษรวมถึงของเสียในเลือดได้ เพียงท่านนั่งหรือยืน ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก จากนั้นหายใจเข้าให้ท้องพอง ทรวงอกยกขึ้นให้เต็มที่ กลั้นหายใจสัก 2 – 3 วินาที แล้วค่อย ๆ ดันออกผ่านไรฟัน จนท่านรู้สึกได้ว่าท้องและปอดแฟบ      ทำต่อเนื่องทุกวัน วันละ 5 นาที รับรองสารพิษที่ส่งผลต่อร่างกายท่าน จะค่อย ๆ หมดไปแน่นอน

5 วิธีสร้างสุขภาพดี ด้วยตัวเรา

4.ฝึกทานอาหารด้วยรหัส 211

อีกหนึ่งวิธีการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง ต้องยกให้เรื่องอาหารที่มีผลกับร่างกายแบบ 100% เต็ม หากท่านเป็นคนที่ท่านอาหารแบบไม่คิด ทานแบบไม่วางแผน คิดจะทานอะไรก็ทานทันที ให้ท่านปรับเปลี่ยนวิธีการกินในแต่ละซะใหม่ โดยใช้วิธีการกินแบบ 211 นั่นคือใน 1 มื้ออาหารที่ทาน ควรจะมีผักหลากสี ที่อุมดมไปด้วยประโยชน์ในด้านต่าง ๆ 50%

และเมนูเหล่านี้ต้องมีเนื้อสัตว์ไขมั่นต่ำ อยู่ในปริมาณ 25% ส่วนพวกแป้งหรือข้าว ให้มีในมื้ออาหารที่ 25% เท่านั้น กฎหลักในการสร้างสุภาพเกี่ยวกับอาหารอีกอย่าง คือหลังท่านทานอาหารแบบ 211 เรียบร้อยแล้ว ท่านต้องดื่มน้ำสะอาดตามหลังมื้ออาหารทันที การรับประทานผักในปริมาณที่มากกว่าเนื้อและแป้ง จะช่วยให้ร่างกายย่อยสละสารตกค้างต่าง ๆ ได้ง่าย ฉะนั้น หัดทานผักให้เป็นนิสัยนะคะ

5 วิธีสร้างสุขภาพดี ด้วยตัวเรา
5 วิธีสร้างสุขภาพดี ด้วยตัวเรา

5.ตั้งเวลาในการดื่มน้ำ

เรื่องการดื่มน้ำ ถือว่าสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมาก  ท่านควรตั้งเวลาดื่มน้ำ ทุกครึ่งหรือหนึ่งชั่วโมง อาจจะไม่ต้องดื่มในปริมาณที่มาก แต่เน้นดื่มบ่อย จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น และลดความอยากอาหารในแต่ละมื้อลงได้ วิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้อง

ให้ท่านกระจายปริมาณเข้าไปในมื้ออาหาร ให้ได้ประมาณ 5 – 6 มื้อ โดยอาจจะแบ่งเป็น 3 มื้อหลัก และช่วงมื้อว่างอีก 2 – 3 มื้อ เว้นช่วงเวลาทานประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง เท่านี่ร่างกายท่านก็จะได้รับความสดชื่น มากกว่าปกติแล้ว หากน้ำเปล่าหรือน้ำสะอาด ท่านดื่มแล้วเบื่อ ให้ลองดื่มน้ำพวกผลไม้ ที่มีกลิ่นหอมจากธรรมชาติแทนก็ได้ การดื่มน้ำผลไม้นอกจากร่างกายจะได้ความสดชื่นแล้ว ยังจะได้รับวิตามินจากผลไม้ชนิดนั้น ๆ เป็นของแถมไปด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะ 5 วิธีการสร้างสุขภาพีด้วยตัวเองที่เรานำเสนอไป สามารถทำได้ง่าย ๆ แบบไม่มีขั้นตอนซับซ้อนเลย หากท่านอยากเป็นผู้ที่มีสุขภาพดี ลองเริ่มต้นจาก 5 วิธีที่แนะนำไปดูนะคะหรือดูเรื่องอื่น รับรองทำแล้วเห็นผลจริงล้านเปอร์เซ็นต์